fbpx

Làm sao để con có kỹ năng giao tiếp???

Kỹ năng giao tiếp không phải là sự bạo dạn khi gặp người lạ. Kỹ năng giao tiếp không  chỉ bao gồm khả năng ngôn ngữ, mà là cách sử dụng ngôn ngữ cho phù hợp với hoàn cảnh và đối tượng  nghe, cách thể hiện bản thân và cảm xúc qua ngôn từ và ngôn ngữ cơ thể, sự tự tin, sự quan tâm đến người khác, khả năng đồng cảm, khả năng lắng nghe, sự nhạy cảm, lòng tự trọng và khiếu hài hước.

Một số gợi ý về cách giúp con tăng khả năng giao tiếp:

 

+ Giành nhiều thời gian cho con, nói chuyện với con nhiều và cho con thể hiện bản thân thật nhiều

+ Đọc sách cho con và tạo cơ hội cho con tương tác nhiều

+ Khuyến khích con quan sát và quan tâm tới những người xung quanh. Yêu cầu con đoán xem mọi người đang cảm thấy ra sao, suy nghĩ trong từng tình huống.

+ Sử dụng khiếu hài hước của bạn với con thật nhiều.

+ Tạo điều kiện cho con gặp không chỉ trẻ cùng trang lứa mà còn trẻ ở nhiều độ tuổi cũng như người lớn trong nhiều tình huống đa dạng. Để cho con có thời gian tự khám phá bản thân qua các mối quan hệ và hạn chế can thiệp, trừ phi để bảo vệ an toàn trong tình huống thật sự cần.

+ Chấp nhận khi con có biểu hiện dè dặt với người lạ. Cho thêm thời gian con làm quen. Trẻ con cũng như người lớn, chỉ chơi với một số người nhất định mà chúng có thiện cảm và cảm thấy có sự đồng điệu.

+ Để cho con tự trả lời các câu hỏi của người lớn khác đặt ra cho con, thay vì trả lời hộ con.

+ Hướng dẫn con giải quyết mâu thuẩn với anh chị emva2 bạn đồng trang lứa khi con gặp khó khăn. Khuyến khích con chia sẻ dần nhưng nên có mong đợi hợp lý.

+ Khuyến khích con phát triển trí thông minh cảm xúc

Trích từ “ Giáo dục trẻ tự định hướng “ tác giả Phương Đặng.

0235 3808088