fbpx

Thời buổi này, học TOEIC được gì và mất gì đối với các bạn sinh viên

TOEIC  là kỳ thi tiếng Anh quốc tế (viết tắt của cụm từ Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế). Bài thi TOEIC kiểm tra trình độ tiếng Anh của một người (người không sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ), từ đó xác định được khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường chuyên nghiệp của người kiểm tra.

Công dụng của việc học và thi TOEIC

Theo sách vở thì việc học TOEIC đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị hành trang kiến thức với nhiều sinh viên và người đi làm.

Theo thực tế, bằng TOEIC chứng tỏ cho các doanh nghiệp, công ty hay nhà tuyển dụng biết rằng ta có trình độ tiếng Anh nhất định, hay để xem xét tiêu chuẩn ngoại ngữ của quý công ty khi tuyển nhân viên.

Mức thang điểm TOEIC tham khảo về trình độ TOEIC của bạn

 • TOEIC 100 – 300 điểm: Trình độ cơ bản. Khả năng giao tiếp tiếng Anh kém.
 • TOEIC 300 – 450 điểm: Có khả năng hiểu & giao tiếp tiếng Anh mức độ trung bình. Là yêu cầu đối với học viên tốt nghiệp các trường nghề, cử nhân các trường Cao đẳng (hệ đào tạo 3 năm).
 • TOEIC 450 – 650 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh khá. Là yêu cầu chung đối với SV tốt nghiệp Đại học hệ đào tạo 4-5 năm; nhân viên, trưởng nhóm tại các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài.
 • TOEIC 650 – 850 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt. Là yêu cầu đối với cấp trưởng phòng, quản lý điều hành cao cấp, giám đốc trong môi trường làm việc quốc tế.
 • TOEIC 850 – 990 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh rất tốt. Sử dụng gần như người bản ngữ dù tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ.

Khoảng thời gian nên học và thi TOEIC

Tùy theo sức học và trình độ tiếng Anh của mình, mà các bạn ước lượng để học TOEIC thời gian nào cho phù hợp.

Về việc thi TOEIC, do giá trị bằng TOEIC chỉ có thời hạn trong 2 năm, các bạn sinh viên nên cân nhắc kĩ và chọn thời gian thi phù hợp nhất. Đừng phí tiền cũng như thời gian của mình 1 cách vô lý.

Những mất mát khi ta theo học và thi TOEIC

 • Thời gian: Việc luyện TOEIC tốn biết bao thời gian của các bạn trẻ, tùy theo năng lực mà các bạn phải bỏ ra những khoảng thời gian dài, ngắn khác nhau. Sau khi luyện, chúng ta phải mất thời gian đăng ký, chờ đợi được thi, mất 2 tiếng để làm 1 bài thi TOEIC, và 1 tuần hoặc nhiều hơn 1 tuần để đợi kết quả.
 • Công sức: các bạn phải bỏ sức, tâm trí vào việc học từ vựng, ngữ pháp và cấu trúc bài làm để có thể đạt mục tiêu TOEIC bạn cần.
 • Tiền bạc: ngoài lệ phí thi bắt buộc, chúng ta phải tốn phí luyện thi. Tùy theo năng lực và sự may mắn, các bạn sẽ phải tốn kém những khoản tiền nhiều hay ít với những lò luyện thi TOEIC khác nhau.
 • Những niềm vui, cuộc hẹn với bạn bè, người thân: ngoài việc học chính quy tại trường hay giờ đi làm giờ hành chính, chúng ta thường dành thời gian cho những niềm vui nho nhỏ của riêng mình. Nhưng giờ đây, chúng ta phải hy sinh để đi luyện thi và đi thi TOEIC.

Những lợi ích của việc học và thi TOEIC

 • Chúng ta sẽ chứng minh được trình độ ngoại ngữ, cấp bậc chúng ta đạt được trong tiếng Anh.
 • Chúng ta sẽ có được những cơ hội việc làm mới, sự thăng tiến hay đáp ứng được năng lực cần có của 1 vị trí ứng tuyển.
 • Việc học TOEIC còn rèn luyện, ôn lại và nâng cao những kỹ năng tiếng Anh chúng ta đã được học trong suốt những năm học tiếng Anh.
 • Việc thi TOEIC còn rèn cho chúng ta những kỹ năng mềm như: sự nhẫn nại, nghiêm túc tuân thủ những quy định, tính cẩn thận cùng sự chính trực trong suốt thời gian thi.
 • Ngoài ra, sau khi đã luyện và thi TOEIC sẽ làm chúng ta tự tin hơn, bản lĩnh hơn khi ta cảm thấy đã đạt được 1 thành công mà mấy ai cũng muốn đạt được. Và chúng ta sẽ không sợ thất nghiệp, khi đã biết được 1 bằng ngoại ngữ trong tay.

Đây là những điều mà AMA thu thập được, mong là các bạn sẽ tìm được cho mình những lý do về việc học và thi TOEIC, có phù hợp hay chưa?.

(Tình Phạm – tổng hợp)

0235 3808088